原创翻译:角度网 http://www.jiaodo.com 翻译:vinacafe 转载请注明出处
论坛地址:http://www.jiaodo.com


Trung Quốc tuyên bố làm chủ công nghệ đóng tàu san bay cỡ lớn 

中国宣布已自主掌控大型航母装配技术

Trung Quốc khẳng định đủ năng lực về chuyên môn và công nghệ để thiết kế, chế tạo các tàu san bay có kích thước lớn hơn Liêu Ninh.

中国声称有足够的专业技术能力设计制造比辽宁舰更为大型的航母。Tàu san bay nội địa 001A của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

中国国内的001A型航母    图片:新华社

"Chúng tôi đã sở hữu đầy đủ những yếu tố chuyên môn cần thiết về thiết kế, công nghệ, kỹ thuật, sản xuất và quản ly dự án để sản xuất một tàu san bay tiên tiến. Chúng tôi sẵn sàng đóng các tàu san bay cỡ lớn", China Daily hôm nay dẫn tuyên bố của ông Liu Zheng, giám đốc công ty Công nghiệp đóng tàu Đại Liên (DSIC).

“我们已经拥有了设计、技术、工艺、生产和预案管理等先进航母制造的充分的专业要素贮备,我们将会积极研制大型航母。”《中国日报》于今日援引大连造船工业公司经理刘铮的话说。

Hồi đầu tuần, Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), công ty mẹ của DSIC, cũng khẳng định đang phát triển các công nghệ về đóng tàu san bay chạy bằng năng lượng hạt nhan. Hiện có rất ít thông tin về chương trình tàu san bay của Trung Quốc, vốn được coi là bí mật quốc gia.

周一,大连造船工业公司母公司中国船舶建造工业集团也确认正在研发核动力航母的装配技术。现在关于中国航母的资讯非常少,仍被视为国家秘密。

CSIC là đơn vị đóng tàu san bay nội địa đầu tiên 001A của Trung Quốc. Tàu được hạ thuỷ hồi tháng 4/2017 và dự kiến được biên chế năm 2020, sau khi được trang bị vũ khí. 001A được thiết kế dựa trên tàu Liêu Ninh, tàu san bay đầu tiên của Trung Quốc, được cải hoán từ tàu cũ mua lại từ Ukraine.

中国船舶工业集团是中国国内第一艘航母001A的承建单位。准航母于2017年4月份下水,并于2020年装配好武器之后列编,001A型航母在中国第一艘航母辽宁号的基础上进行设计,辽宁号航母由购自乌克兰的二手航母改造而成。

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 10 năm ngoái cam kết biến quan đội nước này thành lực lượng tác chiến đẳng cấp thế giới đến năm 2050. Ông đặt mục tiêu phát triển công nghệ là trụ cột chính sách mới, đầu tư vào chiến đấu cơ tàng hình, tàu san bay và tên lửa.


中国领导人于去年10月承诺要在2050年将该国军队建成世界一流军队。其所设定的技术研发的目标(如对隐形战机、航母和导弹的投资等)则是新政策的基石。

第二 篇:

Trung Quốc tính đóng tàu san bay hạt nhan 

中国意图建造核动力航母

Trung Quốc đang phát triển công nghệ để đóng tàu san bay chạy bằng năng lượng hạt nhan, khi nước này thúc đẩy tham vọng hiện đại hoá quan sự. 

中国正在研发核动力航母的建造技术,希望推进本国海军的现代化进程

Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) hôm qua hé lộ tham vọng trong một danh sách phát triển công nghệ công ty này hy vọng đạt được để nang cấp khí tài quan sự cho hải quan nước này đến năm 2025, theo Global Times.

据环球时报报导,中国船舶建造工业集团昨日雄心勃勃地披露该公司的技术研发清单,并希望能在2025年为该国海军进行军事装备升级。

Tuyên bố của CSIC dường như được biên tập lại sau đó trên trang web tập đoàn để bỏ đoạn đề cập đến các tàu hạt nhan, nhưng nó vẫn xuất hiện trên mạng Internet Trung Quốc. 

中国船舶建造工业集团的宣言似乎经多次编辑,尔后该集团去除了其主页上提及核航母的那段话,但是这段话仍然出现在了中国的互联网上。

"Chúng ta phải thúc đẩy những đột phá then chốt như hiện thực hoá tàu san bay chạy bằng năng lượng hạt nhan, các tàu ngầm hạt nhan kiểu mới, các tàu ngầm phát ít tiếng ồn, và các hệ thống phòng vệ không người lái thông minh dưới biển", tài liệu gốc viết. 

“我们必须要推动关键性技术的突破,将核动力航母、新型核动力潜艇、低噪音潜艇、和海底无人驾驶智能防御系统化为现实。”材料写道

CSIC từ chối bình luận về bài báo của Global Times. Tập đoàn từng cho biết về việc đang làm việc để cho ra tàu san bay thứ ba. Nó sẽ được thiết kế, đóng và trang bị công nghệ hoàn toàn của tập đoàn.  

中国船舶建造工业集团对环球时报的报道拒绝评论。该集团曾经透露正在进行第三艘航母的发布工作。该航母的以设计、建造、装配都将完全使用该集团的技术。

Tập đoàn này đóng tàu san bay đầu tiên của Trung Quốc. Nó được hạ thuỷ hồi tháng 4/2017 và dự kiến tham gia phục vụ năm 2020, sau khi được trang bị vũ khí. Tàu được thiết kế dựa trên tàu Liêu Ninh, tàu san bay đầu tiên của Trung Quốc, được mua lại từ Ukraine năm 1998 và tan trang lại cho nước này. 

该集团建造了中国的第一艘航母,该航母于2017年4月下水,并预计于2020年装配武器之后编入现役。该型航母在中国用1998年从乌克兰购买来并改装而成的第一艘航母辽宁号的基础上进行设计。

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 10 năm ngoái cam kết biến quan đội nước này thành lực lượng tác chiến đẳng cấp thế giới cho đến năm 2050. Ông đặt mục tiêu phát triển công nghệ là trụ cột chính sách mới, đầu tư vào chiến đấu cơ tàng hình, tàu san bay và tên lửa. 

中国领导人于去年10月承诺要在2050年将该国军队建成世界一流军队。其所设定的技术研发的目标(如对隐形战机、航母和导弹的投资等)则是新政策的基石。